วิธีจัดห้องครัวขนาดเล็กๆนี่สำคัญที่การจัดเก็บอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในห้องครัวแหละครับ
การจัดอุปกรณ์พวกนี้ของแต่ละคนนี่
จะออกมายังไงก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำครัวของแต่ละคน อย่างพวก Vegan ที่หลังๆฝรั่งเขานิยม
หรือพวกชอบกินผักผลไม้สดๆ อันนี้เครื่องปั่นหรือพวก Blender ก็ควรจะจัดให้อยู่ในจุดที่ใช้งานได้ง่ายๆหน่อย
หรือถ้ากลับกันคือเป็นพวกทานเนื้อ ปิ้งๆย่างๆ อันนี้เตาก็ควรจะอยู่ใกล้ๆ
มีอุปกรณ์พวกปิ้งในครัวเรือนได้ อย่างมีพวก Hood ดูดควันได้ก็ยิ่งดี
แต่ไม่ว่าจะเป็นพ่อครัวแม่ครัวแบบไหน หลักๆของวิธีจัดห้องครัวขนาดเล็กแบบนี้นี่มีอยู่
7 เรื่องที่เราๆควรนึกครับ
เลือกจัดอุปกรณ์ที่ใช้งานบ่อยไว้ใกล้มือ |
1. จัดกลุ่มอุปกรณ์
อย่างแรกที่ควรทำในการจัดห้องครัวเล็กๆของเราก็คือจัดกลุ่มอุปกรณ์ตามการใช้งานครับ
อันไหนใช้มาก ใช้น้อย ใช้ประจำ นอกจากนี้
ถ้าเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวประเภทชิ้นเดียวแต่ทำได้หลายๆอย่างก็จะยิ่งดี โดยเฉพาะกับเพื่อนๆคนไหนที่มีพื้นที่ห้องครัวน้อย
จะได้ประหยัดพื้นที่หน่อยไงครับ
2. เก็บอุปกรณ์ที่เราไม่ใช้
ข้อนี้ถ้าจะว่ากันไปแล้วทำได้ง่ายที่สุดเลย
แต่พอปฏิบัติจริงๆคนเรามักทำให้ยากไปเสียนี่
คือกลายเป็นพยายามเก็บทุกอย่างไว้ใกล้ๆมือไปเสียหมด อันไหนที่เราไม่ได้ใช้
ไม่ว่าเราจะชอบมันมากขนาดไหน เอาไปเก็บเถอะครับ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปิ้งขนมปัง
เครื่องทำน้ำผลไม้ นาฬิกาจับเวลาสำหรับต้มไข่ อันไหนไม่ได้ใช้บ่อยก็เก็บลงกล่องไปเสีย
จัดตู้เก็บของในห้องครัวให้เป็นระเบียบ รวมถึงบริจาคอุปกรณ์ต่างๆที่ไม่ได้ใช้ |
3. บริจาคเครื่องครัวที่ไม่ได้ใช้
อุปกรณ์ครัวอันไหนที่เรามองว่าไม่ได้ใช้แล้ว อาจจะเก่าไปหรืออะไรก็ตาม อย่าเก็บไว้
“เผื่อได้ใช้”ครับ
ไอ้เผื่อนี่แหละตัวดีที่ทำให้บ้านเรามีแต่ขยะ ยิ่งถ้าเป็นกรจัดห้องขนาดเล็กอย่างห้องครัวของเรานี่ยิ่งสำคัญ
ไม่ได้ใช้ก็ทิ้งหรือบริจาคให้คนอื่นเขาเอาไปใช้แทนเราเลยครับ ไม่บริจาค
เอาไปขายเป็นของมือสองก็ได้
ถ้าไม่แน่ใจว่าจะได้ใช้หรือเปล่าก็ลองเก็บใส่กล่องเอาไปวางไว้ไกลๆตาสักเดือนสองเดือน
ถ้าเดือนสองเดือนนั่นไม่ได้หยิบไอ้ชิ้นนี้มาใช้เลย
แปลว่าของชิ้นนั้นไม่จำเป็นแล้วครับ
4. จัดตู้และชั้นวาง/เก็บของในครัว ถ้ากินข้าวในครัว
จัดจานช้อนส้อมให้เป็นที่ อาจจะวางบนชั้นหรือเอาตะแกรงรองจานมาจัดก็ได้
อะไรที่ใช้น้อยหน่อย อย่างสมมติเป็นป้านชาที่นานๆเราชงกินที
อันนี้ก็เอาไปวางที่ชั้นบนๆเสีย
5. เก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้
ของชิ้นไหนที่สักเดือนสองเดือนยังได้ใช้ แต่ไม่ถึงขนาดใช้ทุกวัน อย่างสมมติเป็นเครื่องทำไอศกรีม
พิมพ์ทำวาฟเฟิล อันนี้เก็บลงกล่องครับ
แล้วเอาไปวางไม่ให้เกะกะการทำครับและบ้านของเรา อาจจะเอาไปวางในตู้เก็บของหรือลิ้นชักก็ได้
หมั่นทำความสะอาดและปรับการจัดห้องครัวตามการใช้งาน |
6. จัดของที่เราใช้
ถ้าทำตามกระบวนการทั้งหมดมาถึงตอนนี้ จะเหลือแต่ของที่เราใช้ทุกวันแล้วครับ
จัดให้เข้าที่ อาจจะวางตรงชั้นวางของชั้นล่างๆถ้าเราต้องใช้บ่อยๆ
หรือวางตรงเคาท์เตอร์ทำครัว เอาให้ไม่เกะกะแล้วกัน จุดหลักคือจุดที่เราทำกับข้าวนั่นแหละ
อันไหนต้องใช้เวลาทำกับข้าวในขั้นตอนนั้นๆ จัดวางไว้ใกล้ๆครับ
อย่างตรงจุดที่เราต้องเตรียมวัตถุดิบ ก็ควรจะมีมีดมีเขียงวางไว้ใกล้ๆ
จุดไหนทอดต้มสารพัดก็ต้องมีหม้อมีกระทะตะหลิว แบบนี้แหละครับ
7. หมั่นทำความสะอาดและปรับ เรื่องของการทำความสะอาดนี่เห็นได้ไม่ยากนะ
โดยเฉพาะกับห้องครัวที่การทำอาหารก็มักจะรกสกปรกน่ะครับ
ทำเสร็จแล้วก็หมั่นเก็บกวาดให้เรียบร้อย นอกจากนี้
พฤติกรรมการทำกับข้าวของคนเรานี่ไม่ค่อยคงที่ บางทีทานๆเนื้ออยู่อาจจะเปลี่ยนไปเป็นมังสวิรัติ
หรือช่วงไหนอาจจะมีจานโปรดที่ชอบทำเป็นพิเศษ แบบนี้ก็ต้องคอยปรับเปลี่ยนวิธีจัดห้องครัวของเราเป็นระยะๆตามไปด้วย
เดือนละครั้ง หรือสามสี่เดือนครั้ง แบบนี้แหละครับ
===============================================================================
เพื่อนๆสามารถแวะไปเยี่ยมชมของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์น่ารักๆของเราได้ที่ http://welcomehome.lnwshop.com หรือแวะไปพูดคุยกันที่แฟนเพจ http://www.facebook.com/WelcomeHomeCM นะครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านเลยครับ :)
เพื่อนๆสามารถแวะไปเยี่ยมชมของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์น่ารักๆของเราได้ที่ http://welcomehome.lnwshop.com หรือแวะไปพูดคุยกันที่แฟนเพจ http://www.facebook.com/WelcomeHomeCM นะครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านเลยครับ :)
===============================================================================
ขอบคุณภาพสวยๆจาก http://saoirseronanbr.com/, http://gointerior.me/ และ https://www.leeannfoundation.com/ ครับ
No comments:
Post a Comment